Nhà ở cho lao động tại thủ đô, câu chuyện chưa có hồi kết

Có tiền mua nhà không bao giờ là điều đơn giản, điển hình với gia đình trẻ tha hương lập nghiệp. Không được như những ai có nhà Hà Nội chẳng cần lo gì về chuyện “đi đâu-về đâu”, vợ chồng xa quê lại ăn không ngon, ngủ chẳng yên về “tiền nhà” – nhất là khi họ chưa gom góp đủ để sở hữu một căn hộ chung cư hay nhà mặt đất của riêng mình. Dẫu vậy, nhìn về dài hạn, họ vẫn phải đau đáu tìm đáp án cho câu hỏi: ở Hà Nội, mua nhà hay thuê?

Không thể gạt bỏ thực tế là thuê nhà có nhiều cái tiện. Chi phí trong ngắn hạn thấp, chẳng cần tính chuyện sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc, chưa kể việc thuê nhà còn có thể giúp họ tiết kiệm được nhiều khoản tiền thiết yếu như điện nước, ngoài phí làm sạch công cộng, an ninh.

Suốt 6 năm qua, vợ chồng anh Trung và con trai 3 tuổi thuê nhà để ở tại địa bàn Thanh Xuân, Hà Nội. Căn hộ chỉ vỏn vẹn 45m2, song có mức giá tạm coi là hợp lý, 3,5 triệu đồng/tháng chưa bao gồm phí sinh hoạt điện nước. Anh Trung thẳng thắn thừa nhận: “Thuê nhà dài hạn thôi, vì tiền mua chung cư giá rẻ còn chẳng có nữa là mơ chung cư cao cấp, nhà đất nền nội đô.”

Tổng cục Thống kê báo cáo GDP bình quân đầu người năm 2015 của Việt Nam đạt 2200 USD, tương ứng mức thu nhập trung bình hàng tháng của người dân chỉ xấp xỉ 4 triệu đồng/tháng. Thử hỏi với con số này, có bao nhiêu người dám nghĩ tới việc mua nhà đất thủ đô?

Nói gì thì nói, sở hữu một sản phẩm bất động sản đích thực của mình vẫn là ước mơ và động lực kiếm tiền của nhiều người. Và để hiện thực hóa giấc mơ này, họ không ngần ngại “cày cuốc”, vay ngân hàng, ký hợp đồng mua nhà trả góp… với niềm tin có “an cư” mới “lạc nghiệp”.

Nhà nước cũng đã chấp thuận các gói ngân sách nhà ở dành cho người thu nhập thấp trong những năm vừa qua, với các mô hình chung cư giá rẻ dành cho đối tượng lao động nghèo, hay gia đình công chức trẻ muốn sống riêng, không sống dựa vào cha mẹ hai bên. Một số điển hình có thể nhắc tới ở đây là chung cư Hoàng Cầu, Linh Đàm, Xuân Đỉnh, Cầu Diễn.

Khác với các công trình chung cư cao cấp, nội thất chung cư và dịch vụ tiện ích không phải thế mạnh của những căn hộ giá rẻ. Thỏa mãn những nhu cầu sinh hoạt tối giản (ăn, ngủ, lưu trữ đồ đạc) nên có thể nói chung cư giá rẻ phản ánh hiệu năng sử dụng rõ rệt hơn chung cư cao cấp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s