Nhà đất Việt Nam: Điển hình thành công 2015 – Tiêu điểm phát triển 2016.

Đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam sẽ tạo ra khả năng sinh lời hiệu quả trong năm 2016 – đó là ý kiến nhận định đến từ các chuyên gia đầu tư của ấn phẩm BĐS uy tín Property Report.

Bên cạnh một thị trường BĐS Philippines tiếp tục khởi sắc, mặc cho những nhận định đầy nghi ngờ, thì Việt Nam mới là một ví dụ thành công điển hình và trọn vẹn khi nói đến lĩnh vực Bất động sản, đa dạng từ phân khúc chung cư, chung cư giá rẻ cho tới bất động sản hạng sang, chung cư cao cấp. Lấy ý kiến bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu của Công ty Tư vấn BĐS CBRE: “Sự bình ổn của nền kinh tế đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thị trường địa ốc, đồng thời thúc đẩy để Việt Nam đồng trở thành đồng nội tệ mạnh nhất châu Á Thái Bình Dương nhờ vào sự hồi sinh của đồng đôla Mỹ.”

Cơn sốt BĐS tại Việt Nam đang dần tăng nhiệt, khởi đầu với mốc giao dịch nhà đất tại thủ đô vượt con số 21.000 trong năm Ất Mùi. Nguyên nhân là bởi trong năm 2015, lượng giao dịch nhà đất tại Hà Nội đã chạm ngưỡng 21.100, tăng đột biến so với năm 2009 và 28% số này được đóng góp bởi phân khúc chung cư cao cấp, BĐS hạng sang.

Cũng trong năm qua, hơn 41.000 đơn vị nhà ở thuộc 78 dự án chung cư Hà Nội đã được tung ra thị trường, với tỷ trọng 47% ở khu vực phía Bắc và 27% thuộc các địa bàn phía nam thành phố, tăng 122% so với năm 2014. Chính phủ cũng đã tiến hành giải ngân hàng trăm ngàn tỷ đồng hỗ trợ thông qua các kênh ngân hàng-tài chính, giúp kích thích nhu cầu mua nhà để ở hay đầu tư trong dân. Trong số này, 72 nghìn tỷ được phục vụ cho các hoạt động đầu tư chung cư, vay mua nhà trả góp v.v.

Xét ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia lo rằng sự nóng lên quá nhanh của thị trường bất động sản trong nước phần nào thể hiện tính thiếu bền vững và có thể thổi phồng bong bóng nhà đất, khơi nguồn làn sóng nợ xấu lan tỏa với hậu họa khôn lường. Đặc biệt, nguồn cung phân khúc bất động sản hạng sang, chung cư cao cấp hiện bị xem là đã vượt quá cầu, trong khi lượng sản phẩm thuộc nhóm nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ vẫn còn hạn chế.

Tương tự như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến các dự án chung cư cao cấp mọc lên như nấm sau cơn mưa, thế nhưng, các dự án chung cư giá rẻ lại được phát triển rất dè dặt mặc cho nhu cầu nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, mua nhà trả góp trong dân đang rất lớn.

Song chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò to lớn của các dự án hạng sang, dự án chung cư cao cấp đối với thượng tầng kiến trúc tại các đô thị. Những cái tên như Vinhomes Gardenia, Goldmark city, Pacific Place, D’. Le Roi Soleil hay D’. Palais de Louis đã và đang làm thay đổi sâu sắc, tích cực diện mạo của Hà Nội sao cho xứng tầm thủ đô của một quốc gia đang không ngừng đổi mới, phát triển.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s